meo choi rubik 3x3

Công Thức Giải Rubik 3×3 Cơ Bản Đến Nâng Cao

Công thức giải Rubik 3×3 giúp bạn giải được khối cube trong thời gian nhanh nhất. Trong bài viết này ,Harrisonloghomes.com hướng dẫn bạn cách chơi khối rubik thường sẽ mất từ 45p đến 1 tiếng. Nhưng khi bạn đã thành thạo thì có thể ngay lập tức giải khối rubik nhanh hơn. Đồng thời, việc học và giải các khối 3x3x3, rubik 4×4, hay chơi rubik 4x4x4 cũng đơn giản hơn rất nhiều. Vậy nên đừng bỏ qua công thức giải Rubik 3×3 bên dưới nhé!

1.Các mặt của khối Rubik 3×3

Khối lập phương Rubik được biết như một trò chơi giải trí đòi hỏi óc quan sát và nhanh nhẹn. Thực chất, đây là trò chơi giải đố cơ học được một vị giáo sư người Hungary phát minh từ thế kỷ 18. Trò chơi này nhanh chóng nhận được sự yêu thích của mọi người trên thế giới.

Các mặt của khối rubik 3×3 và tên ký hiệu của từng mặt như sau:

  • F (Front): mặt trước
  • R (Right): mặt bên phải
  • L (Left): mặt bên trái
  • U (Up): mặt trên
  • D (Down): mặt dưới

Khi bạn tiếp xúc với công thức giải Rubik 3×3, bạn sẽ bắt gặp những ký hiệu trên. Ngoài ra bạn còn cần phải xác định rõ phương hướng xoay khối rubik 3×3 như sau:

  • Xoay khối rubik theo chiều của kim đồng hồ: F, R, L, U, D.
  • Xoay khối rubik ngược chiều của kim đồng hồ: F’ ,R’, L’, U’, D’.

2.Hướng dẫn cách giải rubik 3×3 nâng cao dựa theo công thức rubik 3×3 oll

Meo choi Rubik choi 3x3 co ban den nang cao
Cách Chơi Rubik 3×3 Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Hiện tại có rất nhiều công thức để giải khối Rubik 3×3. Mỗi người sẽ có cách giải khác nhau, tuy nhiên nếu như bạn là người mới thì có thể đến với cách giải gồm 7 bước theo 3 tầng bên dưới.

2.1. Giải rubik 3×3 tầng 1

Bước 1:

Bước đầu tiên để giải rubik 3×3 tầng 1 chính là tạo được hình chữ thập trên đỉnh của khối rubik. Bạn chỉ cần xác định rõ màu nào sẽ làm đỉnh là được, không yêu cầu phải riêng màu nào.

Mục tiêu của giải tầng 1 chính là tạo được chữ thập và chú ý đến các màu của các phần gần trung tâm.

Bước 2:

Sau khi đã hoàn thiện, bạn sẽ tiến hành hoàn thành tầng 1 khối cube. Lúc này, bạn chưa cần phải ghi nhớ hết tất cả công thức mà chỉ cần chú ý đến một vài thủ thuật sau.

Nếu như bạn chọn mặt trên đỉnh là màu trắng và đã tạo được chữ thập màu trắng. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tìm các khối có màu trắng, xanh lá, và màu đỏ (1). Bạn cố gắng để đưa viên (1) về vị trí như trong hình bên dưới.

thiet ke rubik

Bạn cần thực hiện thủ thuật dấu góc nếu như muốn đưa khối màu trắng về đúng vị trí. Các bước thực hiện như sau: D’, R’, D, R.

2.2. Công thức rubik 3×3 tầng 2

Bước 3: Ghép bốn viên của các cạnh còn lại để hoàn thành tầng 2.

Để đến với việc giải tầng 2 của khối 3×3, bạn cần lật ngược lại khối cube. Sau đó, bạn cần xoay viên cạnh ứng với vị trí như bên dưới. Cuối cùng bạn thực hiện các thao tác dựa theo hai thuật toán trái và phải như sau.

Thuật toán trái: U’ L’ U L U F U’ F’

Thuật toán phải: U R U’ R’ U’ F’ U F

U R U’ R’ U’ F’ U F U2 U R U’ R’ U’ F’ U F

2.3. Cách giải khối Rubik 3×3 tầng 3

Bước 4: Tạo được dấu thập màu vàng ở trên đỉnh

Tầng 3 là tầng cuối cùng để có thể giải rubik 3×3. Ở tầng này có 3 bước và bước đầu tiên là cần tạo được dấu thập màu vàng ở trên đỉnh.

Công thức để sử dụng trong trường hợp này vô cùng đơn giản: F R U R’ U’ F’

Để có được “dấu chấm”, bạn cần thực hiện ba lần công thức trên. Và hai lần khi có được “chữ L”. Trong khi đó bạn chỉ cần thao tác một lần công thức để có được chữ thập.

Bước 5: Xác định được hướng cho viên bên cạnh

Lúc này bạn cần định hướng lại cho các viên cạnh có màu vàng. Bạn sẽ hoàn thiện xong bước 5 với công thức nhanh chóng sau tối đa hai lần: R U R’ U R U2 R’ U

Bước 6: Xác định lại hướng cho viên góc

Bạn cần phải làm cho viên góc màu vàng ở đúng vị trí của nó. Để làm được điều đó, bạn cần thực hiện công thức sau: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Mục đích của công thức này là để hoán vị lại các vị trí sao cho đúng hướng yêu cầu nhất.

Bước 7: Hoàn thiện lại từng góc

Đây là bước cuối cùng và cũng được xem là bước khó khăn nhất trong việc hoàn thiện khối Rubik 3×3.

Đầu tiên bạn cầm lấy khối Rubik theo vị trí trước – phải – trên đối với các mặt chưa hoàn thiện. Sau đó bạn xoay theo công thức R’ D’ R D. Kế đó, bạn tiếp tục xoay tầng trên cùng lúc này là U hoặc U’ để tiếp tục di chuyển những mặt chưa hoàn tất về theo hướng trước – phải – trên.

Lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi sáu mặt của khối Rubik thành các màu riêng biệt.

Trên đây là công thức giải Rubik 3×3 đơn giản nhất được Harrisonloghomes.com tìm hiểu và chia sẻ. Hi vọng rằng bạn đã tìm được một trò chơi giải trí thú vị cho riêng mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *