Luyện Chơi Cờ Tướng Giỏi – Kinh Nghiệm Chơi Cờ

Luyện chơi cờ tướng giỏi không phải điều mà bất kỳ ai cũng biết. Cờ tướng là trò chơi quen thuộc mang tính giải trí và trí tuệ cao. Hiện nay có nhiều hình thức chơi game cờ tướng online và offline. Hướng dẫn cách chơi với những tuyệt chiêu hàng đầu thường được xuất hiện nhiều trên youtube. Lần này, Harrisonloghomes.com sẽ giúp bạn luyện chơi cờ tướng để thắng bất kỳ trận đấu nào.

1.Cẩm nang chơi cờ tướng

Mỗi môn thể thao đều cần quá trình luyện tập nhuần nhuyễn để nâng cao kinh nghiệm của bản thân. Cờ tướng được xem là môn thể thao quen thuộc đòi hỏi sự trí tuệ, tính quan sát và kiên trì cao.

Dưới đây là cẩm nang chơi cờ tướng sơ bộ cũng như các hình thức chơi thường gặp ngày nay.

1.1. Học cờ tướng

Để học cờ tướng giỏi thì bước đầu tiên là bạn cần ghi nhớ hết ý nghĩa của các quân cờ. Kinh nghiệm để học cờ tướng và chơi cờ giỏi như sau:

1.1.1.Đa dạng chiến thuật đánh cờ

Tùy theo từng đối thủ sẽ có những chiến thuật khác nhau. Bạn nên nghiên cứu nhiều nước đi hay và thủ sẵn cho bản thân một kho kiến thức phong phú. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu những điểm mạnh và yếu trong chiến thuật của đối thủ. Từ đó có thể hiểu hơn về địch thủ cũng như tìm ra chiến thuật phù hợp cho bản thân.

1.1.2. Đánh nhiều trận với nhiều đối thủ để tính lũy kinh nghiệm

Đây là chiều mà bất kỳ người chơi cờ tướng nào cũng cần phải quan tâm. Cọ xát với nhiều đối thủ khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quan sát và tính toán. Có như vậy trình độ của bạn cũng được tăng lên.

1.2. Chơi cờ tướng Online

Hiện nay có rất nhiều trò chơi quen thuộc được phát triển thành hình thức game online. Trong đó chơi cờ tướng online sẽ giúp bạn đánh cờ được với những đối thủ ở xa. Hoặc bạn sẽ không cần phải mang theo bàn cờ đi bất kỳ đâu nếu như muốn đánh cờ.

1.3. Chơi cờ tướng với máy

Hình thức online bao gồm cả việc chơi với người thật hoặc là chơi với hệ thống máy tính. Hệ thống máy tính được vận hành theo quy tắc xác suất tính toán được lập trình sẵn. Tuy nhiên đừng nghĩ như vậy sẽ dễ dàng, bởi chơi cờ tướng với máy cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ. Những đối thủ là AI luôn sở hữu những nước đi bất ngờ có thể dồn bạn vào chân tường.

2.Hướng dẫn chơi cờ tướng nâng cao

Cờ Tướng Hấp Dẫn
Cờ Tướng Online

 

Nắm rõ nguyên tắc chơi cờ tướng là bước đầu tiên của việc muốn chơi giỏi. Tiếp theo đây bạn sẽ được hướng dẫn chơi cờ tướng nâng cao.

2.1. Cách chơi cờ tướng giỏi

Có rất nhiều cách chơi cờ tướng khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tiếp xúc với môn cờ nổi tiếng này, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau.

 • Trong lúc giao đấu, bạn nên đi quân Xe trong 5 lượt đi đầu tiên.
 • Nếu bạn chơi Pháo đầu mà đối phương còn giữ lại một quân Mã để giữ Tốt giữa. Lúc này bạn hãy dùng đến quân Mã của mình để ăn con Tốt giữa đó,
 • Nếu bạn chơi Pháo đầu nhưng đối thủ lại chơi Tượng cuộc, bạn không được để con Tốt của đối phương ở vị trí cột ba và bảy tiến lên trước một bước.
 • Trước khi xuất một quân cờ nào đó, bạn cần phải xác định được sự lợi hại và tính rủi ro của nó.

2.2. Nguyên tắc quan trọng trong cách luyện cờ tướng giỏi

Bên cạnh việc nắm rõ kiến thức và luật chơi, bạn cũng cần phải bỏ túi những nguyên tắc quan trọng của trò chơi này.

Dưới đây là 14 nguyên tắc thường được áp dụng trong cách luyện cờ tướng giỏi mà bất kỳ người chơi nào cũng phải thuộc lòng để có thể mang đến một trận đấu hay và hấp dẫn.

 • Không được quá nóng vội khi đánh cờ tướng
 • Điều các quân Xe, Pháo, Mã ra các đường khác nhau để dễ tấn công
 • Thực hiện theo nguyên tắc bày binh dễ công thủ chắc
 • Phân tích kỹ lợi hại của từng thế cờ trước khi triển khai tấn công.
 • Đừng quên dùng đến những mồi nhử để đặt bẫy đối thủ
 • Khi gặp những đối thủ mạnh thì nên phòng thủ vững chắc, đừng vội tấn công.
 • Chuẩn bị những quân cờ tiếp viện trước khi tấn công.
 • Bày bố trận không được để các quân cờ cản trở những lối tiến lùi của nhau
 • Nhớ sử dụng những mẹo như “dương đông kích tây”
 • Luôn giữ tinh thần tập trung cao độ ở mỗi trận đối
 • Luôn không ngừng tính toán những nước cờ thế trận xa
 • Nếu bạn là người đi sau thì nên lựa chọn chiến thuật phù hợp dựa theo nước đi của đối thủ
 • Trung cuộc không được để thua những thiệt quân
 • Nên để những nước đi tàn cuộc thật độc đáo

 

Cờ tướng là bộ môn thể thao đòi hỏi trí tuệ và mang tính giải trí cao. Nếu bạn lần đầu tiếp xúc với môn cờ này, đừng vội nản chí mà hãy luyện chơi cờ tướng thật tốt. Với những hướng dẫn luyện chơi cờ tướng được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của Harrisonloghomes.com, hi vọng rằng bạn có thể hiểu hơn về trò chơi này cũng như tìm cho mình được những chiến thuật độc đáo để giành chiến thắng chung cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *